21 Tháng Mười, 2020

Trường dạy Nghề Ads

Học một nghề cho tinh – by Chapallthay

THAY ĐỔI – HỌC TỪ THẤT BẠI ĐẦU TIÊN

Sau khi ngừng kinh doanh giày thì tình cờ tôi tìm được một sản phẩm khá mới trên thị trường đó là phụ kiện dây giày cao su đàn hồi Hickies, dùng cho mọi loại giày thể thao.

Phân khúc khách hàng sử dụng giày thể thao Nike, Das… chơi đá bóng, tennis, bóng rổ, tập gym….Sản phẩm ngôi sao thời đó khi giá nhập là 0.3 NDT/ dây là khoảng 900 vnđ. Tôi gom lại thành 12 sợi/ bộ vị chi là 12.000 vnđ cả bao bì và giá bán ra là 12k/ bộ.

Chiến thuật bán hàng: Dựa vào kinh nghiệm cũ khi bán giày lúc trước (Khách hàng rất thích được khuyến mãi được tặng và không ham hàng giá rẻ). Nên tôi quyết định thay vì bán lẻ như đối thủ tôi áp dụng chương trình khuyến mãi rất mạnh ngay từ đầu. Mua 1 bộ 120k – Mua 2 bộ thì 95k/bộ. Mua 3 tặng 1, mua 5 tặng 2 =)). Nghe thì có vẻ loằng ngoằng như vậy nhưng mục đích chính của tôi là đánh vào khách mua 3 tặng 1(ước tính 50%), mua 2 bộ(30%), mua 1 bộ (10%) và mua 5 bộ tặng 2 bộ (10%) => Đơn hàng tối thiểu của tôi luôn lãi 100k. Khách toàn mua combo 3 tặng 1 rất nhiều, tính ra với số vốn nhập hàng 50k tôi lãi 250k (gấp 5 lần) ads thì cực kì rẻ chỉ 10k/ inbox, tỉ lệ chốt 35%; còn có những khách mua hẳn 40-50 bộ lẻ để về xỏ đủ 50 đôi giày ở nhà.

Tư duy target: Dựa vào phân tích hành vi khách hàng có nhu cầu sử dụng giày thế thao khi đó tôi target tới các tệp như sau:

  • Tệp thích các thương hiệu Nike, Adidas, Puma….
  • Tệp khách tập ở các phòng gym: California fitness & Yoga Center, gym 24h…..
  • Tệp khách thích giày bóng đá, thích xem bóng đá, champion leage. World Cup

Chính việc phân tích từ đầu nên 3 line target này đều rất win với tỉ lệ chuyển đổi rất cao. Vấn đề lớn nhất của lúc này là tôi đã hết tài khoản ads từ thời chạy giày, đã đi mượn hết tài khoản của bạn bè anh chị em trong nhà. Nên thời điểm này bắt đầu loay hoay vào con đường chạy nợ. Học lỏm được từ người bạn cách tạo máy ảo để chạy tài khoản tiền ngoại ăn ngưỡng 200 bảng (5m4). Bi kịch cũng xuất phát từ đây khi lại loay hoay vào việc tạo tài khoản rất mất thời gian vì không hiểu bản chất nên đơn về không đều, camp chạy sạch thì đối thủ bắt đầu phá giá và không biết cách scale ngân sách lớn nên cứ thấy ngày chạy 3-500k lãi nhiều quá rồi nên cứ thôi và cuối cùng bị đối thủ phá giá và chuyển đổi tụt hẳn.

Cuối cùng vào đầu 2018 sản phẩm này lại tiếp tục vào dĩ vãng.

BÀI HỌC RÚT RA:

  • Phải bằng mọi cách scale ngay thì có camp win, không làng nhàng để đối thủ ăn hộ
  • Black chỉ là gia vị, đúng thời điểm thì rất lãi tuy nhiên không tập trung hoàn toàn 100% thời gian vào nó vì không ổn định