21 Tháng Mười, 2020

Trường dạy Nghề Ads

Học một nghề cho tinh – by Chapallthay

CHÀNG SINH VIÊN MỘNG MƠ VÀ LẦN ĐẦU KHỞI NGHIỆP

Vào khoảng thời gian cuối năm 2015 khi đang còn là sinh viên năm 2 đại học, một thân một mình vừa học vừa lầy lội chơi bời ở thành phố. Sau khi tham gia được kha khá các hội thảo truyền động lực, làm giàu bất chấp của các vị diễn giả “chiên da” thì tinh thần làm giàu của tôi cũng lên cao ngút trời. Và thế là tôi cùng bạn gái và 2 người bạn bắt tay vào một dự án kinh doanh đầu tiên: Kinh doanh giày thể thao online.

Buổi họp nhóm đầu tiên là để tìm ra một mặt hàng phù hợp nhất để kinh doanh, cả bọn ngồi suy nghĩ vắt óc cả buổi thì cuối cùng quyết định chọn kinh doanh giày chẳng phải do thích hay đam mê gì cả mà vì đơn giản là thời điểm ấy cả bọn không có vốn và chỗ xưởng giày là bạn của một anh trong nhóm nên được công nợ gối đầu trong 2 tuần sau khi lấy hàng mới phải thanh toán. Còn về công việc thì cả đám phân chia như sau: Tôi làm công việc lên camp chạy quảng cáo vì có kinh nghiệm nhìn người khác set vài camp nên biết chút chút chứ chưa tiêu tiền bao giờ =)), bạn gái tôi và một anh trong nhóm sẽ phụ trách trực page, còn một bạn nữ học Tài chính marketing thì làm quân sư cho cả nhóm. Hình thức kinh doanh online giao hàng, khách nào muốn sang mua thì qua nhà xem hàng.

Sau khi lấy hàng về thì cả đám hì hục chụp ảnh, lên bài chạy những camp quảng cáo Facebook đầu tiên và điều gì tới cũng phải tới là chạy hết vài trăm lúc ấy chẳng bán được đơn nào cả. Ngồi kĩ phân tích tìm lý do và tìm kiếm trên google thì phát hiện hiện tại dòng giày và mẫu mã y hệt như thế đang được bán chỉ với giá 150-200k trong khi đó chúng tôi bán với giá 395k (giá nhập 120k). Thế là cả nhóm quyết định hạ giá bán xuống còn 175k nhưng khi chạy quảng cáo tiếp thì có ra đơn nhưng lại vướng vào vấn đề lợi nhuận lại không đủ bù vào chi phí quảng cáo. Hẹn 2 tuần là sẽ phải trả tiền nhập lô 100 đôi giày đầu tiên cho xưởng là 12 triệu cả bọn rất căng thẳng vì chỉ còn vài ngày là tới hạn thanh toán. Đang chán vì mãi không bán được nên tôi kéo bạn gái chạy xe loanh quanh chơi cho thư thả đầu óc, vừa chạy xe trong đầu vừa nghĩ mông lung chán đời. Lang thang một lúc thì đi qua cửa hàng giày Hoàng Phúc rồi chợt ngớ người ra là thằng này lúc nào cũng thấy treo biển bán mua 1 tặng 1 giày Dr.Marten đi qua chục lần thì 8 lần thấy khuyến mãi, một đôi 4-5 triệu được tặng thêm một đôi bằng giá hoặc thấp hơn. Trong đầu tôi lóe lên nghĩ ngay phải về bắt chước thằng này xem sao chứ không nợ sắp ập tới rồi. Ngay trong đêm đó tôi ngồi làm lại toàn bộ hình ảnh giày và gắn luôn chữ “Mua 1 tặng 1” của Hoàng Phúc lên trên từng hình, content thì chán chẳng buồn viết nhiều chỉ có đôi dòng: “Mua 1 tặng 1 – Đồng giá 350k”. Và chỉ trong đêm là tôi đã thấy ánh sáng lóe lên cuối đường hầm – Camp win đây rồi.

Với content đấy chứng tôi bán rất chạy hàng, vừa đẩy được hàng cho xưởng rất nhanh mà lãi trên 1 đơn hàng lại nhiều hơn, tính sơ sơ sau khi trừ chi phí quảng cáo thì cả đám còn lãi 90k-100k/ đơn, chi phí quảng cáo 10-15k/ đơn giảm gần 15-20 lần so với trước. Khi bán được thêm vài trăm đôi thì lúc này nội bộ bắt đầu lục đục vì khi bước vào vận hành thực sự thì chỉ có tôi và bạn gái hầu như giành 80% thời gian và làm cũng khối lượng công việc tương đương như thế. Còn 2 member kia thì vẫn rất chăm chỉ đi học đều đặn cũng ít phụ được công việc. Sau 1 tháng làm chung thì anh trong nhóm quyết định out khỏi team vì cảm thấy không join chung team được. Team còn lại 3 người vận hành cũng khá trơn tru hơn và chúng tôi bắt đầu tối ưu thêm nguồn hàng vì hiện tại chỗ xưởng cũ giá không thương lượng được và hàng cũng không ổn định. Tìm khó khăn lắm thì ra một xưởng mới tối ưu được giá thêm 20% chỉ còn 95k/ đôi và số lượng thì không phải lo. Lúc này chúng tôi quyết định chuyển sang thuê một phòng chung cư để tiện việc cho khách qua xem hàng và rộng rãi tăng diện tích kho trữ hàng và nhân sự vẫn chỉ 2 người làm chính và một quân sư =)).

Lúc này công việc bắt đầu nhiều lên khi vận hành ngày 50-70 đơn mà thường xuyên chỉ có 2 người làm từ sáng tới tối lo hết cả từ A-Z từ gói đơn, tư vấn khách, mang hàng ra bưu điện gửi (thời điểm này đợn vị vận chuyển ít nên chưa có shipper qua lấy tận nhà). Thời điểm này là lúc mâu thuẫn lên cao giữa tôi và bạn nữ quân sư kia. Đơn giản tôi là người set camp và luôn phải báo cáo tại sao hôm nay chạy nhiều tiền hơn hôm qua mà đơn lại không bằng. Lúc đó tôi cũng là tay ngang bước vào chạy quảng cáo, tự đọc và học trên các diễn đàn 100% chưa qua bất cứ trường lớp nào về quảng cáo. Còn nhỏ bạn lại học marketing kiến thức sách vở và nó ở cái tầm vũ trụ mịa nó luôn, toàn tiêu tiền tỏi, chục tỏi nên thành ra khi ấy tôi với nó như nước với lửa, cứ gặp là cãi nhau vì một đứa thì vĩ mô quá 1 đứa thì học mót. Khi ấy cũng hoàn toàn chưa biết gì vể chỉ số chỉ quan tâm mỗi giá comment, được bao nhiêu đơn nên ngày càng bất đồng.

Thời điểm này Facebook bắt đầu làm gắt hàng vpcs nên tài khoản của tôi cũng ra đi rất nhanh nên công việc kinh doanh bắt đầu có triệu chứng bập bõm: chạy nửa tháng nghỉ nửa tháng vì không có tài khoản. Nội bộ cũng lục đục càng ngày càng nhiều nên cuối năm 2016 bạn quân sư đã out team. Tôi và bạn gái gồng thêm 1 năm nữa thay đổi vài mẫu mã và cuối cùng quyết định ngừng kinh doanh giày vào cuối năm 2017. Kết thúc quảng thời gian đầu tiên khởi nghiệp và gánh thêm hơn trăm củ tiền nợ vì hàng tồn và chi phí mặt bằng.

BÀI HỌC RÚT RA:

  • Vốn không có nên không có nhiều sự lựa chọn cho sản phẩm nên vô tình đụng vào sản phẩm VPCS: chạy nửa tháng nghỉ nửa tháng vì die tk
  • Ảo tưởng về sản phẩm để giá cao so với mặt bằng chung
  • Nên áp dụng chương trình khuyến mãi để kích cầu
  • Không đọc kĩ rules Facebook từ đầu và không có kiến thức nhiều, làm quảng cáo chỉ bằng định tính.
  • Chọn bạn làm cùng, tuyệt đối không dựa trên sự thân thiết khi chơi bên ngoài mà phải dựa vào năng lực thật sự
  • Ôm quá nhiều việc dẫn tới lúc cao điểm không scale được doanh số